trang chủ tin tức xe Màn đổi ngôi ở nhóm ôtô gầm cao dưới 1 tỷ đồng

Màn đổi ngôi ở nhóm ôtô gầm cao dưới 1 tỷ đồng

Hyundai Tucson, Kia Sportage sẽ khó cạnh tranh và tìm được vị trí dẫn đầu phân khúc nếu nguồn cung vẫn không được cải thiện trong năm nay.

năm nay.

 
Ford Territory chính thức trở thành xe bán chạy nhất phân khúc, vượt qua Mazda CX-5 hay Honda CR-V. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Ford Territory chính thức trở thành xe bán chạy nhất phân khúc, vượt qua Mazda CX-5 hay Honda CR-V. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Năm 2022, nhóm SUV cỡ C đón chào nhiều cái tên mới gia nhập như Kia Sportage hay gần nhất là Ford Territory. Nhờ đó mà phân khúc này cũng dần trở nên sôi động hơn khi vị trí đầu bảng xếp hạng luân phiên đổi chủ nhiều tháng liên tục.

Đến đầu năm nay, cuộc đua đã dần rẽ sang thời kỳ mới khi các tân binh chính thức nắm giữ ngôi vị đầu bảng.

Năm nay, doanh số của thị trường xe nói chung và phân khúc CUV nói riêng đều có sự suy giảm mạnh mẽ. Doanh số trong tháng 1 của cả phân khúc chỉ đạt 1.811 xe, thấp hơn gần 56% so với tháng cuối của năm 2022. So với cùng kỳ năm trước, số lượng xe bán ra cũng thấp hơn khoảng 53,7%.

Tân binh dẫn đầu phân khúc

Tháng 10/2022, Ford Việt Nam cho ra mắt Ford Territory nhằm tìm lại thị phần sau nhiều năm vắng bóng. Theo số liệu từ Ford Việt Nam công bố, dường như hy vọng của hãng xe về kỷ nguyên mới cho phân khúc đã diễn ra khi mẫu xe mới ra mắt này đã vượt mặt nhiều cái tên "lão làng" khác như Hyundai Tucson, Honda CR-V để vượt lên vị trí đầu bảng xếp hạng.

xeFord Territory bán chạy nhất phân khúc CUV trong tháng 1Doanh số nhóm SUV cỡ C trong tháng 1 (số liệu: VAMA, TC Group)Ford TerritoryMazda CX-5Honda CR-VHyundai TucsonKia SportageMitsubishi Outlander0100200300400500600

Tháng đầu của năm nay ghi nhận màn đảo ngôi giữa các cựu vương với tân binh Ford Territory. Từ khi vừa ra mắt, Ford Territory đã chứng minh được sức cạnh tranh khi liên tục bán được hơn 1.000 xe/tháng. Đây cũng là mẫu xe tân binh duy nhất trong năm 2022 được lọt nhóm bán chạy nhất tháng chỉ trong tháng đầu mở bán.

Trong tháng 1, Ford Việt Nam đã bán được 504 chiếc Territory, giảm gần 50% xe so với tháng 12/2022. Tuy nhiên, doanh số trên 500 xe/tháng vẫn đủ để giúp mẫu SUV cỡ C này chính thức giành được vị trí đầu bảng xếp hạng từ tay Honda CR-V. Đây cũng là tháng đầu tiên từ khi mở bán doanh số của Ford Territory thấp hơn 1.000 xe/tháng.

Với sức mua ổn định, khả năng cao năm nay sẽ là năm mà Ford Territory bùng nổ khi các cựu vương như Hyundai Tucson hay Mazda CX-5 đã dần "hạ nhiệt". Ford Territory có giá niêm yết 822 triệu đồng cho phiên bản Trend, 899 triệu đồng cho phiên bản Titanium và 935 triệu đồng cho phiên bản Titanium X.

Hyundai Tucson, Mazda CX-5 tụt dốc

Cựu vương Hyundai Tucson đã khép lại năm 2022 không quá thành công khi chỉ bán được 8.438 xe, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng doanh số của phân khúc. Tình trạng khan hàng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến doanh số của Hyundai Tucson trong năm qua.

 
Hyundai Tucson sẽ khó tìm lại ngôi vương nếu nguồn cung vẫn không cải thiện. Ảnh: Anh Thế.
Hyundai Tucson anh 1
Hyundai Tucson anh 1

Hyundai Tucson sẽ khó tìm lại ngôi vương nếu nguồn cung vẫn không cải thiện. Ảnh: Anh Thế.

Đến đầu năm nay, tình hình nguồn cung của Hyundai Tucson đã khả quan hơn khi nhiều đại lý có sẵn xe. Tuy nhiên, xe chỉ trong trạng thái vừa đủ không dồi dào, không đa dạng màu sắc và phiên bản. Cũng chính vì vậy mà Hyundai Tucson không được liệt kê vào nhóm xe áp dụng ưu đãi của hãng trong tháng này.

Trong tháng 1, TC Group bán được chỉ 225 chiếc Hyundai Tucson, thấp hơn tháng trước đó gần 69% (724 xe) . Doanh số của Hyundai Tucson trong tháng đầu năm nay còn không bằng 20% số lượng bán được cùng kỳ năm 2022.

Tương tự, Mazda CX-5 và Honda CR-V cũng ghi nhận doanh số suy giảm mạnh trong tháng 1. Cụ thể, Mazda chỉ bán được 416 chiếc CX-5, giảm hơn 41% so với tháng 12/2022 và hơn 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Honda cũng chỉ giao được 348 chiếc CR-V đến tay khách hàng trong tháng đầu năm, giảm hơn 66% so với tháng cuối năm 2022.

 
Được áp dụng nhiều khuyến mại song, doanh số của Honda CR-V vẫn giảm sâu. Ảnh: Bối Hạ.
Hyundai Tucson anh 2
Hyundai Tucson anh 2

Được áp dụng nhiều khuyến mại song, doanh số của Honda CR-V vẫn giảm sâu. Ảnh: Bối Hạ.

Cả Mazda CX-5 và Honda CR-V đều đang được áp dụng nhiều chương trình khuyến mại trong tháng nhằm kích cầu mua sắm của người dân nhưng không mang lại tín hiệu khả quan.

Cụ thể, với giá niêm yết hiện tại dao động từ 998 triệu đến 1,138 tỷ đồng tùy phiên bản, khách hàng mua Honda CR-V sẽ nhận được mức ưu đãi với giá trị tối đa 136,56 triệu đồng nếu đăng ký xe ở địa phương có mức phí trước bạ 12%. Mazda Việt Nam mới đây cũng vừa thông báo chương trình ưu đãi 100% phí trước bạ dành cho nhiều dòng xe bao gồm Mazda CX-5.

Sức mua ôtô sụt giảm mạnh tại thị trường Việt Nam trong tháng 1 phần lớn là do quãng nghỉ của Tết Nguyên đán. Trong giai đoạn này, đại lý ôtô tại các thành phố lớn tạm ngưng làm việc, còn nhu cầu mua sắm ôtô của người dân cũng bị gián đoạn.

Nhóm hạng thấp không nhiều xáo trộn

Kia Sportage dù là xe có tỷ lệ giảm doanh số thấp nhất, chỉ khoảng 3,5% so với tháng 12/2022 vẫn là xe nằm trong nhóm bán chậm nhất phân khúc cùng Mitsubishi Outlander.

Trong tháng 1, Kia Việt Nam chỉ bán được 216 xe Sportage. Đây là tháng thứ hai liên tục mẫu xe này có doanh số thấp hơn 300 xe/tháng. Trong khi Ford Territory đã thể hiện được sức cạnh tranh mạnh mẽ từ khi mở bán đến nay, Kia Sportage hiện vẫn chưa thể cải thiện tốt nguồn cung khiến xe chính thức rơi xuống vị trí gần cuối bảng xếp hạng doanh số tháng.

 
Kia Sportage chỉ bán được 216 xe trong tháng đầu năm. Ảnh: Hùng Nguyễn.
Hyundai Tucson anh 3
Hyundai Tucson anh 3

Kia Sportage chỉ bán được 216 xe trong tháng đầu năm. Ảnh: Hùng Nguyễn.

Thaco Việt Nam hiện áp dụng nhiều ưu đãi đối với các dòng ôtô thương hiệu Kia tại Việt Nam, trong đó có Kia Sportage. Khách hàng có thể được giảm giá tối đa 50 triệu đồng tùy thuộc vào từng phiên bản của xe.

Mitsubishi Outlander cũng đang có một khởi đầu năm 2023 không khả quan khi chỉ bán được 102 xe trong tháng 1, thấp hơn doanh số tháng trước đó gần 75%. Dù được áp dụng chương trình ưu đãi 50% phí trước bạ tối đa 68 triệu đồng, doanh số của mẫu SUV cỡ C này vẫn không thể cải thiện.

(Nguồn: zingnews.vn)

xe mới về

Auto Vuong Phuong