trang chủ tin tức xe Chăm sóc ô tô đúng cách trong mùa nồm ẩm

Chăm sóc ô tô đúng cách trong mùa nồm ẩm

Để chống chọi với mùa nồm ẩm, người sử dụng ô tô có thể áp dụng một số bí quyết sau đây.

Miền Bắc gần đây đang bước vào mùa nồm ẩm với độ ẩm trong không khí thường xuyên lên cao, ở mức trên 90%, kết hợp với không khí lạnh đầu xuân dẫn đến hiện tượng ẩm ướt, rét mướt. Quần áo giặt xong không khô được, hơi nước đọng mờ trên kính, sàn nhà trơn trượt là những gì mà người dân sinh sống tại khu vực miền Bắc đang phải trải qua. Không chỉ gây khó chịu, kiểu thời tiết này còn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc độc hại sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cũng như đồ vật.

 

Dễ thấy nhất là lớp sương mờ bao phủ toàn bộ kính xe khi chúng ta bước vào ô tô. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì người lái rất khó quan sát được mọi vật xung quanh dù đã sử dụng gạt nước mưa để làm sạch kính lái.

Mùa nồm khiến kính xe luôn trong tình trạng mù mịt

Mùa nồm khiến kính xe luôn trong tình trạng mù mịt

Để chống chọi với mùa nồm ẩm, người sử dụng ô tô có thể áp dụng một số bí quyết sau đây.

Thường xuyên đỗ xe ở nơi khô ráo, có mái che

Mưa phùn kéo dài kết hợp với ô nhiễm cùng độ ẩm không khí rất cao khiến cho nồng độ axit và các chất ăn mòn khác trong nước mưa cũng vì thế mà cao hơn nhiều so với bình thường. Hậu quả là lớp vỏ xe cùng các chi tiết, bộ phận bên ngoài dễ bị ăn mòn, xuống cấp nhanh hơn nếu không được chăm sóc đúng cách.

 

Hạn chế để xe tiếp xúc trực tiếp mới mưa axit, môi trường ẩm ướt luôn là phương thức tốt nhất. Mỗi khi không sử dụng đến xe, bạn nên đưa xe vào chỗ khô ráo, có mái che để tránh hư hại bên ngoài.

Vào mùa nồm ẩm, bạn nên đỗ xe ở nơi khô ráo, có mái che

Vào mùa nồm ẩm, bạn nên đỗ xe ở nơi khô ráo, có mái che

Thường xuyên vệ sinh nội - ngoại thất xe

Nếu bạn nghĩ nước mưa hay nước rửa xe đều là nước thì đó là một sai lầm. Nước mưa kèm axit ăn mòn và chất bẩn luôn gây hại cho lớp sơn của xe. Chưa kể việc chiếc xe bám bẩn quá lâu mà không được rửa cũng khiến chúng ta rất ngại mỗi lần cần dùng đến. Các chi tiết như má phanh nếu để axit ăn mòn, gỉ sét cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của chiếc xe.

Thường xuyên vệ sinh nội - ngoại thất của xe là điều nên làm, dù vào mùa nào

Thường xuyên vệ sinh nội - ngoại thất của xe là điều nên làm, dù vào mùa nào

Vào mùa nồm ẩm, nội thất ô tô cũng dễ bám bùn đất, nước bẩn mang từ bên ngoài vào xe. Độ ẩm cao khiến các chi tiết da, nỉ dễ bị ẩm mốc, hư hỏng, hay bốc mùi khó chịu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên chăm sóc, hong khô nội thất, tránh nấm mốc, vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của người trên xe cũng như hư hỏng các chi tiết bên trong xe. Thường xuyên giặt sạch thảm xe do dễ bám bùn đất, nước ẩm trong những ngày này.

Để ý đến lọc gió của xe

Lọc gió khi bị ẩm ướt sẽ dễ đóng bụi bẩn, vi khuẩn, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động về lâu về dài. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra, làm sạch, thậm chí thay mới lọc gió điều hòa nếu cần thiết.

Lọc gió của xe cần được vệ sinh thường xuyên

Lọc gió của xe cần được vệ sinh thường xuyên

Hạn chế hạ kính xe khi di chuyển

Hạ cửa kính xe sẽ tạo điều kiện cho không khí ẩm ướt bên ngoài ùa vào bên trong. Bạn chắc hẳn đã có kinh nghiệm đối phó với mùa nồm ở nhà bằng cách đóng chặt tất cả các cửa sổ. Đối với ô tô cũng tương tự như vậy. Bạn cũng nên sử dụng thêm chức năng sấy gương trên xe (nếu có).

Sử dụng nút sấy kính (nếu có)

Bật điều hòa nhiệt độ thấp, không để nhiệt độ cao

Bật điều hòa ở nhiệt độ cao sẽ khiến hơi nước không bị bốc hơi mà ngược lại càng ngưng đọng trên kính xe do chênh lệch nhiệt độ. Thời tiết lúc này cũng không còn quá lạnh như mùa đông. Bạn nên chịu khó mặc ấm và hạn chế để điều hòa nhiệt độ cao nhằm đảm bảo an toàn.

Tận dụng những ngày nắng

Mùa nồm ở miền Bắc có thể kéo dài cả tháng, nhưng không phải ngày nào cũng ẩm ướt. Chúng ta vẫn có được một vài ngày nắng đẹp và nên tận dụng nó. Lúc này, bạn nên đem xe ra nắng, mở toang cửa để hơi nóng bên ngoài đi vào bên trong giúp làm khô nội thất. Tia UV mặt trời ở mức thích hợp cũng giúp làm sạch vi khuẩn gây hại trên đồ đạc.

Nếu xe có cửa sổ trời, bạn cũng nên mở ra để hứng nắng

Nếu xe có cửa sổ trời, bạn cũng nên mở ra để hứng nắng

Sử dụng những thiết bị hút ẩm

Ngoài những việc làm trên, bạn có thể trang bị những thiết bị hút ẩm trên xe như máy hút ẩm hay đơn giản hơn là những gói than hoạt tính, hạt hút ẩm để loại bỏ sự ẩm ướt trong không khí gây hại cho nội thất xe.

Than hoạt tính giúp khử mùi, hút ẩm

Than hoạt tính giúp khử mùi, hút ẩm

Có thể cân nhắc phủ ceramic cho xe

Ceramic tạo ra thêm một lớp bảo vệ sơn xe khỏi mưa axit, chất ăn mòn ở một mức độ nào đó. Ngoài ra, phủ ceramic còn mang đến bề mặt trơn nhẵn hơn cho xe, giúp hạn chế chất bẩn bám vào xe và tẩy rửa dễ dàng hơn.

Hiệu chỉnh bề mặt, phủ ceramic cho xe nếu có điều kiện

Hiệu chỉnh bề mặt, phủ ceramic cho xe nếu có điều kiện

(Nguồn: Tinxe.vn)

xe mới về

Auto Vuong Phuong